Sau 60 tuổi, cơ thể nam giới trải qua quá trình lão hóa toàn diện về chức năng các cơ quan và khả năng vận động. Khi đó, nguy cơ mắc bệnh tim sẽ tăng lên đáng kể cùng với đó là vấn đề về xương khớp, huyết áp cao, tiểu đường, chất lượng giấc ngủ cũng như tăng nguy cơ mắc ung thư do tuổi tác.Chế độ ăn bổ sung vitamin, chất xơ và chất chống oxy hoá có thể hỗ trợ tăng cường thể lực, ngừa một số bệnh tật cho nam giới khi bước qua tuổi 60.
Táo
Táo là loại quả ít kali, phốt pho và natri nên có thể bổ sung vào chế độ ăn thân thiện với thận. Loại quả này có đặc tính chống viêm và hàm lượng chất xơ cao, loại bỏ độc tố khỏi đường tiêu hóa và giảm tải cho thận, giải độc gan.
Nhờ chất xơ dồi dào nên táo cũng giúp giảm các yếu tố nguy cơ khác nhau gây ra bệnh thận, giảm lượng đường trong máu và cholesterol.
Táo cũng là nguồn giàu nhóm chất chống oxy hóa polyphenol, liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 và chống lại một số loại ung thư như ung thư phổi, ung thư vú, ung thư đại tràng.
Một nghiên cứu trên 38.000 người cho thấy những người ăn nhiều hơn 1 quả táo mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 thấp hơn 28% so với những người không ăn bất kỳ quả táo nào.
Lựu
Lựu là loại quả mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của nam giới sau 60 tuổi, đặc biệt là cho thận và kiểm soát đường huyết. Loại quả này chứa nhiều chất chống oxy hoá anthocyanins và vitamin C có lợi cho tim mạch và giảm nguy cơ mắc bệnh thận, giúp bảo vệ gan khỏi các tổn thương.
Một nghiên cứu năm 2015 cho thấy sử dụng một lượng nhất định quả lựu có thể ngăn chặn được những hư tổn của gan, thận, bảo vệ gan thận khỏi những độc tố. Các nhà khoa học đã chứng minh tác dụng hứa hẹn của lựu trong cuộc chiến chống lại bệnh ung thư tuyến tiền liệt, vú, đại tràng, gan, phổi và nhiều bệnh khác.
Một số nghiên cứu ban đầu cho thấy những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 uống nước lựu có sự cải thiện tình trạng kháng insulin.
Việt quất
Việt quất có nhiều chất chống oxy hóa và hợp chất thực vật được gọi là anthocyanins, giúp giảm viêm, bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do gốc tự do. Nam giới thường xuyên ăn các loại quả mọng như việt quất, dâu tây, mâm xôi… giúp giảm stress oxy hóa trong cơ thể từ đó giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư như ung thư thực quản, ung thư ruột kết, ung thư vú và tăng cường sức khỏe thận, gan.
Loại quả này cũng cung cấp một lượng đáng kể chất xơ, giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa cho nam giới sau 60 tuổi. Việc duy trì một hệ tiêu hóa khỏe mạnh có thể giảm áp lực lên thận và giúp loại bỏ chất cặn và độc tố khỏi cơ thể. Việt quất ít kali, phốt pho và natri, phù hợp cả với nam giới mắc bệnh thận.
Chất chống oxy hóa anthocyanins và quercetin được chỉ ra khả năng giảm sự hấp thụ đường trong ruột, giúp kiểm soát đường huyết.
Dâu tây
Dâu tây chứa hai loại phenol là anthocyanin và ellagitannin giúp cải thiện chức năng thận cho nam giới sau 60 tuổi. Dâu tây giàu chất xơ, giúp giải độc cơ thể bằng cách thúc đẩy tiêu hóa đều đặn và cung cấp chất chống oxy hóa chống viêm, ngừa bệnh gan do tích tụ nhiều độc tố.
Trong dâu tây chứa nhiều vitamin C, B, E và các khoáng chất như sắt, đồng, magie cùng các hợp chất thực vật, có lợi cho sức khỏe tim mạch và kiểm soát lượng đường trong máu.
Các nghiên cứu đã chỉ ra tác dụng cải thiện cholesterol tốt và huyết áp ở người trung niên thường xuyên ăn quả mọng như dâu tây. Chất chống oxy hóa trong dâu tây cũng được chứng minh liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư, bao gồm ung thư thực quản và ung thư phổi.
Loại quả này thúc đẩy sản xuất 2 loại hormone quan trọng – adiponectin và leptin, giúp đốt cháy chất béo và tăng cường trong đổi chất, tốt cho người sau 60 tuổi khi quá trình trao đổi chất ở độ tuổi này chậm lại.
Theo ĐSPL
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/sau-60-tuoi-ay-la-4-loai-qua-nam-gioi-nen-tich-cuc-bo-sung-e-than-gan-khoe-kiem-soat-uong-huyet-chong-ung-thu-a427835.html