Thành phố Thượng Hải là đô thị sầm uất bậc nhất Trung Quốc với nhịp sống nhanh, áp lực công việc khổng lồ. Điều bất ngờ là người dân thành phố này có tuổi thọ trung bình lên đến 83 tuổi, xấp xỉ tuổi thọ trung bình 84 tuổi của người Nhật. Năm 2021, có 3.418 người trăm tuổi ở Thượng Hải trong đó người thọ nhất lên tới 114 tuổi. Đằng sau sức khỏe và tuổi thọ đáng ngưỡng mộ của người Thượng Hải là những bí mật nào?
Chế độ ăn miền Nam Trung Quốc
Chế độ ăn người miền Nam Trung Quốc có nhiều điểm tương đồng với chế độ ăn Địa Trung Hải, gồm nhiều thực phẩm có lợi cho tim, giảm huyết áp và giảm lượng đường trong máu. Đặc điểm chế độ ăn này bao gồm:
– Chọn ngũ cốc nguyên hạt thay vì ngũ cốc tinh chế
– Sử dụng dầu thực vật và nấu ăn ở nhiệt độ thấp
– Thích thịt trắng hơn thịt đỏ và ưu tiên đạm từ thực phẩm đậu nành
– Ăn nhiều rau củ, ăn vừa phải trái cây và các loại hạt
– Thích chế biến bằng cách hấp, om, hầm, ninh hoặc luộc hơn món xào
Không bỏ bữa sáng
Theo một cuộc khảo sát về bữa sáng được thực hiện tại ba đô thị lớn Bắc Kinh, Thượng Hải và Quảng Châu của Trung Quốc, tỷ lệ người Thượng Hải ăn sáng có thể chiếm từ 70% đến 90%.
Người Thượng Hải cho rằng bữa sáng rất quan trọng, dù mệt mỏi đến đâu nhất định sẽ dậy sớm 20 phút đển ăn một bữa sáng đủ chất cho một ngày dài. Các hàng quán ăn sáng tại thành phố này cũng rất đa dạng để phục vụ mọi nhu cầu của người dân.
Người dân thành phố này thích uống sữa, ăn ngũ cốc thô hoặc ăn súp có rau cho bữa sáng, đảm bảo tiêu chí ít calo, vệ sinh, ít dầu mỡ và gia vị.
Ăn ít muối và đường
Người Thượng Hải có xu hướng ăn nhạt, ít muối hơn so với người dân nhiều vùng khác tại Trung Quốc. Kết quả giám sát tình trạng sức khỏe và chế độ ăn uống của người dân Thượng Hải cho thấy lượng muối một người tiêu thụ hàng ngày là 7,5 g, thấp hơn trung bình toàn Trung Quốc (10 g) dù không đạt tiêu chuẩn 5g/ngày.
Ngoài ra người Thượng Hải còn kiểm soát lượng đường nạp vào bởi ăn quá nhiều dầu, muối, đường sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh dẫn đến béo phì, tiểu đường, ung thư, tăng huyết áp…
Ưu tiên hải sản
Thượng Hải là thành phố ven biển nên có nguồn hải sản phong phú, các món hải sản như tôm, cá không thể thiếu trong khẩu phần ăn của người dân. Năm 2017, Thượng Hải dẫn đầu Trung Quốc về tiêu thụ hải sản.
Hải sản bao gồm cá, tôm, mực,… cung cấp protein, chất béo tốt, có lợi trong việc giảm cholesterol và ngăn ngừa các bệnh tim mạch và mạch máu não, đồng thời tưng cường chức năng miễn dịch, nâng cao thể lực.
Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Châu Âu cho thấy ăn khoảng nửa con cá mỗi tuần có thể làm giảm nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân, bệnh tim mạch và các bệnh cụ thể như bệnh tim thiếu máu cục bộ.
Bên cạnh những thói quen trên, người dân Thượng Hải luôn thích chọn thực phẩm tươi, hạn chế các sản phẩm đã qua chế biến. Trình độ chăm sóc y tế ở Thượng Hải tương đối cao, người dân có nhận thức rõ ràng về việc khám sức khỏe định kỳ giúp phát hiện các bệnh hiểm nghèo và điều trị sớm hơn, tỷ lệ sống sót cao.
Người Thượng Hải rất quan tâm đến sức khỏe, đặc biệt là chế độ ăn và kiến thức về các loại bệnh mãn tính. Họ phải đi bộ và đạp xe nhiều để di chuyển mỗi ngày, điều này vô hình mang lại hiệu quả tương đương tập thể dục, thúc đầy quá trình trao đổi chất và duy trì chức năng miễn dịch.
Theo Toutiao
Theo Đời sống Pháp luật
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/mot-thanh-pho-tai-quoc-gia-lang-gieng-viet-nam-co-hon-3-000-nguoi-tho-tram-tuoi-4-bi-mat-ang-sau-rat-ang-hoc-hoi-a418437.html