Rau rocket, hay xà lách rocket, cải lông là loại rau quen thuộc thường được sử dụng trong các món salad, canh, xào, có nguồn gốc từ Địa Trung Hải. Sở dĩ rau được gọi là xà lách rocket vì tốc độ sinh trưởng của nó rất nhanh. Loại rau này được ưa chuộng bởi vị hơi the, cay nhẹ, tươi mát cùng mùi thơm đặc trưng.
Rau rocket chứa nhiều nước, giúp cung cấp nước và hạ nhiệt cơ thể khi dùng trong ngày hè nắng nóng. Loại rau này ít đường, ít calo và chứa nhiều vitamin C, chất chống oxy hóa, magie, canxi, kali, vitamin K,… tốt cho cơ thể. Dưới đây là những lợi ích sức khỏe khi thường xuyên ăn rau rocket.
Chắc khỏe xương
Trong 100g rau rocket chứa 160mg canxi. Người trưởng thành cần 1.000mg canxi mỗi ngày, nên lượng canxi trong rau rocket có thể góp phần hỗ trợ sức khỏe xương và răng, chức năng cơ và thần kinh.
Vitamin K trong rau rocket cũng giúp cải thiện sức khỏe xương, tăng cường khả năng hấp thụ canxi cho cơ thể. Thiếu hụt vitamin K liên quan đến việc tăng nguy cơ gãy xương.
Hạ đường huyết
Rau rocket chứa nhiều chất xơ giúp điều hòa lượng đường trong máu, làm chậm quá trình hấp thụ glucose vào máu, ngăn tình trạng kháng insulin. 100g rau rocket chứa 1,6g chất xơ, trong khi người trưởng thành cần trung bình 15g chất xơ.
Loại rau này có chỉ số đường huyết thấp. Một chế độ ăn giàu thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp có thể giúp những người mắc bệnh tiểu đường kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn và giảm nguy cơ biến chứng. Một số nghiên cứu phát hiện ra các loại rau lá xanh như rau rocket làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Giảm huyết áp
Khoáng chất kali trong rau rocket hỗ trợ chức năng tim và thần kinh, giảm tác động tiêu cực của natri, có lợi cho việc kiểm soát huyết áp. Một phân tích tổng hợp năm 2017 cho thấy chế độ ăn nhiều rau họ cải, rau xanh lá bao gồm rau rocket liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Chất xơ trong loại rau này còn giảm mức cholesterol toàn phần trong khi đó rau họ cải được chứng minh làm giảm chứng xơ vữa động mạch – nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch. Chất chống oxy hóa như polyphenol trong rau rocket cũng có khả năng ngăn ngừa bệnh tim.
Tăng cường hệ miễn dịch
Rau rocket là nguồn cung cấp vitamin C có lợi cho hệ miễn dịch, ngăn ngừa bệnh tật và nhiễm trùng. Các chất chống oxy hóa cũng giúp bảo vệ cơ thể bạn khỏi tổn thương gốc tự do và stress oxy hóa, nguyên nhân gây ra nhiều bệnh mãn tính.
Hỗ trợ sức khỏe não và mắt
Hàm lượng folate, nitrat và chất chống oxy hóa cao trong rau rocket có thể tăng cường sức khỏe não bộ và chức năng nhận thức, ngừa bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Thần kinh học cho thấy chỉ ăn một phần rau xanh mỗi ngày có thể làm chậm quá trình suy giảm nhận thức liên quan đến lão hóa.
Rau rocket cũng giàu vitamin A, là một nguồn cung cấp lutein dồi dào bảo vệ mắt và giữ cho thị lực luôn sáng khỏe. Lutein cũng ngăn chặn tia UV có hại và giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác. Thoái hóa điểm vàng là nguyên nhân phổ biến gây mù lòa và các vấn đề về thị lực.
Ngoài những công dụng trên, rau rocket còn được chứng minh tiềm năng trong việc ngăn ngừa ung thư, cải thiện tiêu hóa, hỗ trợ kiểm soát cân nặng, giảm viêm và nhiễm trùng da,…
Lưu ý khi ăn rau rocket
Rau rocket có thể ăn sống nhưng cần lưu ý trong khâu làm sạch và bảo quản. Loại rau này chứa vitamin K nên người đang sử dụng thuốc làm loãng máu nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng. Người bị bệnh thận cũng không nên ăn loại rau giàu kali như rau rocket. Ngoài ra người bị rối loạn tiêu hóa, hội chứng ruột kích thích nên nấu chín nếu muốn ăn rau rocket để tránh việc bị đầy hơi, khó tiêu.
Theo ĐSPL
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/loai-rau-giai-nhiet-mua-he-cuc-tot-ha-uong-huyet-chac-khoe-xuong-la-cuu-tinh-cho-nguoi-muon-giam-huyet-ap-viet-nam-san-co-a422332.html