Công dụng của rau mồng tơi
Mồng tơi là một loại rau quen thuộc vào mùa hè. Tuy nhiên, ít người biết những công dụng của nó đối với sức khỏe.
1. Bổ sung canxi
Mùng tơi được coi là loại rau tốt nhất để bổ sung canxi với hàm lượng canxi trong 100 gram là 109-166 mg, cao hơn sữa (104 mg). Chính vì vậy, mồng tơi có tác dụng hỗ trợ điều trị chứng loãng xương ở người trung niên và người già, giúp thanh thiếu niên phát triển chiều cao.
2. Ổn định đường huyết, huyết áp
Mùng tơi chứa nhiều magie có tác dụng cải thiện độ nhạy insulin, giúp kiểm soát và hạ đường huyết. Vậy nên, người mắc bệnh tiểu đường có thể ăn nhiều loại rau này. Cùng với đó, nó cũng có lợi cho sức khỏe những người bị huyết áp cao. Các chất dinh dưỡng trong loại rau này có thể làm giảm cholesterol, ổn định và hạ huyết áp.
3. “Đào thải” cholesterol
Chất nhầy của rau mồng tơi có tác dụng hấp thu cholesterol nội sinh và ngoại sinh bị giữ lại trong ruột và đào thải ra ngoài. Rau mồng tơi tốt cho người có mỡ máu cao.
Không chỉ vậy, mùng tơi cũng giàu chất chống oxy hóa và chất xơ cần thiết giúp giảm nồng độ cholesterol xấu – thứ gây ra hiện tượng tắc mạch máu và dẫn tới bệnh tim. Selenium có trong nó giúp cải thiện khả năng miễn dịch và duy trì sức khỏe tim mạch .
4. Thanh nhiệt, giải độc
Rau mồng tơi có tính lạnh nên mang công dụng thanh nhiệt hiệu quả vào mùa hè. Chất nhầy này cũng giúp làm mềm phân, kích thích nhu động ruột, cải thiện tình trạng táo bón, đào thải độc tố ra khỏi cơ thể.
5. Đẹp da, giảm cân
Mồng tơi rất giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt hàm lượng vitamin C cao hơn hầu hết các loại rau khác nên nó trở thành “chìa khóa” để ức chế sự hình thành hắc tố melanin trong cơ thể. Đồng thời, chất nhầy trong mùng tơi cũng có thể giữ ẩm cho da, làm trắng và loại bỏ tàn nhang.
Mùng tơi cũng chứa nhiều các săc tố carotenoid chống oxy hóa như beta-caroten, zeaxantin và lutein. Những chất chống oxy hóa này có tác dụng trung hòa những gốc tự do nguy hại do cơ thể tạo ra, đẩy lùi quá trình lão hóa
Cùng với đó, mồng tơi cũng có hàm lượng calo thấp và lượng nước cao, có lợi cho quá trình giảm cân.
Những ai không nên ăn mồng tơi?
Bệnh nhân sỏi thận
Mồng tơi là thực phẩm có hàm lượng oxalate cao. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Đài Loan (Trung Quốc) chỉ ra rằng, việc hấp thụ quá nhiều axit oxalic sẽ ảnh hưởng đến quá trình hấp thu khoáng chất và khiến tình trạng bệnh nặng thêm. Các bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân bị sỏi thận nên tiêu thụ ít hơn 50 mg axit oxalic mỗi ngày.
Người thể chất yếu
Mồng tơi là thực phẩm tính lạnh nên người thể chất yếu không nên ăn để tránh tổn thương đường tiêu hóa, gây tiêu chảy.
Cùng với đó, cũng không dùng rau mồng tơi cùng với sữa, vì đây là loại rau có tính axit yếu, sẽ phân hủy canxi trong sữa dẫn đến mất canxi.
Nguồn: HK01
Theo Tổ Quốc
http://ttvn.toquoc.vn/loai-rau-dac-trung-cua-mua-he-chua-vo-van-cong-dung-canxi-cao-hon-sua-lai-duong-da-tuyet-voi-nhung-co-2-doi-tuong-nen-than-trong-20240606163202822.htm