Ung thư từ lâu đã trở thành 1 trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Do đó, nhắc tới ung thư thì ai cũng cảm thấy rất sợ hãi. Tuy nhiên căn bệnh này có thể phòng tránh hiệu quả thông qua những thói quen sống tích cực như: Tập thể dục đều đặn, có chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa…
Nhưng cụ thể món ăn gì mới giúp phòng bệnh ung thư hiệu quả? Bác sĩ Norihiro Sato (bác sĩ ung thư tại Bệnh viện Đại học Công nghiệp Kitakyushu – Nhật Bản, đồng thời làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Quốc gia Nhật Bản) cho biết: Việc ăn uống đa dạng, cân bằng các loại thực phẩm có thể ngăn ngừa ung thư từ nhiều góc độ khác nhau. Ông cũng tiết lộ 10 món ăn có tác dụng chống ung thư đặc biệt cao, khuyến nghị mọi người nên ăn hàng ngày.
Một số thực phẩm mà bác sĩ chỉ ra thậm chí có thể làm giảm gần 50% tỷ lệ tử vong của bệnh ung thư dạ dày và những loại ung thư khác. Không những vậy, còn có thể làm giảm lượng đường trong máu và lipid máu…
10 thực phẩm chống ung thư hàng đầu được bác sĩ Nhật khuyên dùng
1. Các loại rau họ cải: Chất phytochemical trong các loại rau họ cải như bông cải xanh, bắp cải có thể bảo vệ cơ thể khỏi các chất có hại. Trong số đó, sulforaphane (một chất phytochemical) có tác dụng chống oxy hóa mạnh và có thể ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư.
Một nghiên cứu của Nhật Bản cho thấy những người đàn ông ăn nhiều thực phẩm họ cải có nguy cơ tử vong vì ung thư thấp hơn 16% so với những người đàn ông ăn ít. Bác sĩ chỉ ra rằng những ai tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu phytochemical sẽ nâng cao khả năng phòng ngừa ung thư hiệu quả.
2. Cá béo: Các loại cá như cá thu và cá mòi rất giàu axit béo omega3, có thể ức chế tình trạng viêm. Vì viêm là một trong những yếu tố chính gây ung thư nên những món ăn này có thể làm giảm nguy cơ ung thư.
3. Sản phẩm từ đậu nành: Theo bác sĩ, một loại isoflavone đậu nành có tên là “genistein” có khả năng giảm nguy cơ tử vong do ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng và ung thư buồng trứng khoảng 50%, bằng cách ức chế khả năng ngăn chặn sự phát triển của mạch máu nuôi dưỡng khối u.
4. Các loại rau họ allium: Với rau họ allium như hành lá, hành tây, tỏi, chúng chứa quercetin, một chất chống oxy hóa mạnh giúp đẩy lùi bệnh ung thư, phòng ngừa xơ vữa động mạch. Ngoài ra, chúng còn có khả năng giảm lượng đường và cholesterol trong máu.
5. Nấm: Theo bác sĩ, nấm có chứa beta-glucan, có thể cải thiện khả năng miễn dịch. Một số nghiên cứu cũng đã tìm hiểu mối quan hệ giữa việc ăn nấm và nguy cơ ung thư, cuối cùng họ phát hiện ra rằng những người ăn nhiều nấm có thể giảm 34% nguy cơ ung thư.
6. Rong biển: Rong biển chứa fucoidan – có tác dụng ức chế các tế bào ung thư và ngăn chặn sự hình thành mạch máu mới, qua đó có khả năng chống ung thư.
7. Cà rốt: Cà rốt, theo một nghiên cứu, những người ăn cà rốt nhiều có tỷ lệ mắc ung thư phổi thấp hơn 42% so với những người không thường xuyên ăn loại củ này. Tuy nhiên, nên chọn cà rốt nguyên chất thay vì nước ép bởi phần lớn chất xơ đã bị loại bỏ trong quá trình sản xuất nước ép.
8. Trái cây: Một nghiên cứu được thực hiện trên người Nhật cho thấy việc tiêu thụ trái cây ít nhất một lần mỗi tuần có thể giảm tới 30% nguy cơ ung thư dạ dày so với những người ăn ít hoặc không ăn. Ăn trực tiếp trái cây là lựa chọn tốt hơn nước ép vì phần lớn nước ép đóng chai có chứa thêm đường.
9. Các loại hạt: Các loại hạt rất giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất, polyphenol tự nhiên như axit ellagic và axit béo omega3 như axit α-linolenic. Chúng rất giàu chất chống oxy hóa và đã được nghiên cứu về hiệu quả trong việc ngăn ngừa ung thư.
10. Cà chua: Cà chua chứa lycopene, một chất có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư và mạch máu, đồng thời cũng là một chất chống ung thư hiệu quả, giúp giảm cholesterol, phòng ngừa các bệnh liên quan tới lối sống.
Theo PNS
https://phunuso.baophunuthudo.vn/bac-si-ung-buou-nhat-ban-tiet-lo-10-mon-ma-te-bao-ung-thu-so-nhat-mon-nao-nguoi-viet-cung-an-hang-ngay-193240530132944642.htm