Loại thực phẩm giúp giảm huyết áp, giảm nguy cơ bệnh tim
Chế độ ăn uống là một yếu tố quan trọng khi nói đến sức khỏe tổng thể. Nhiều người trong chúng ta nhận thức được rằng chúng ta nên có một chế độ ăn cân bằng, lành mạnh với nhiều trái cây và rau quả.
Tuy nhiên, ngoài trái cây và rau quả, các loại hạt cũng là một nhóm thực phẩm rất tốt cho sức khỏe.
Mới đây, một bác sĩ nổi tiếng đã giới thiệu một loại hạt giàu dinh dưỡng có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và huyết áp cao, thậm chí cải thiện sức khỏe làn da. Bác sĩ khuyến nghị 1 ngày bạn nên ăn một thìa hạt này.
Trò chuyện trên chương trình podcast Just One Thing của BBC, chuyên gia về chế độ ăn, tiến sĩ, bác sĩ nổi tiếng người Anh Michael Mosley đã đề cập đến một loại hạt có lợi ích sức khỏe vượt trội, đó chính là hạt lanh.
Bác sĩ Mosley gọi hạt lanh là “nguồn năng lượng dinh dưỡng chứa nhiều chất xơ, protein và axit béo lành mạnh”.
Lợi ích sức khỏe của hạt lanh
Hạt lanh được biết đến với hương vị nhẹ nhàng, hấp dẫn và có thể dễ dàng thêm vào chế độ ăn của mọi người, rắc vào cháo, thêm vào món salad hoặc thậm chí nướng cùng bánh mì.
Theo bác sĩ Mosley, hạt lanh được hấp thụ tốt hơn khi nghiền thành bột.
Các nhà nghiên cứu cho biết hạt lanh chứa một loại axit béo gọi là axit alpha linolenic (ALA). Đây là một chất chống viêm và bảo vệ chống lại bệnh tim.
Hạt lanh cũng chứa nhiều chất xơ – cũng làm giảm nguy cơ bệnh tim và cholesterol. Ngoài ra, loại hạt này còn chứa lignan, cũng là chất chống oxy hóa.
Bác sĩ Mosley cho biết việc hạt lanh có cả ba hợp chất này – ALA, chất xơ và lignan – khiến chúng cực kỳ có lợi.
Ông giải thích: “Các nghiên cứu cho thấy ăn hạt lanh có thể làm giảm huyết áp và cải thiện làn da, điều này có thể là do các axit béo và chất chống oxy hóa có sẵn”.
“Một nghiên cứu nhỏ của Đức trên những phụ nữ có làn da nhạy cảm cho thấy hai tuần dùng chất bổ sung dầu hạt lanh lượng 2 gram đã giúp cải thiện làn da”.
“Không chỉ giảm độ nhạy cảm mà da còn được tăng cường cả về độ ẩm và độ mịn”.
Vị bác sĩ nổi tiếng nói tiếp: “Hạt lanh cũng rất giàu chất xơ, không chỉ tốt cho việc giảm táo bón mà còn có thể giúp kiểm soát đường huyết”.
“Một nghiên cứu nhỏ được công bố vào năm 2020 cho thấy việc cho những người tình nguyện ăn 30g hạt lanh xay là đủ để giảm đường huyết trong một ngày.”
Nghiên cứu này được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Châu Âu, chia người tham gia làm ba nhóm. Một nhóm ăn ba chiếc bánh muffin hạt lanh một lần vào buổi sáng. Một nhóm ăn ba chiếc bánh muffin hạt lanh ba lần một ngày. Nhóm còn lại ăn ba chiếc bánh muffin không hạt lanh ba lần một ngày.
Kết quả cho thấy tiêu thụ bánh muffin hạt lanh ba lần một ngày được cho là có hiệu quả nhất trong việc giảm lượng đường trong máu.
“Kết quả của nghiên cứu này đã chứng minh rằng ăn bánh muffin hạt lanh ba lần một ngày có hiệu quả trong việc hạ và duy trì mức đường huyết trong 24 giờ so với ăn bánh không chứa hạt lanh. Cả hai phương pháp điều trị bằng hạt lanh đều dẫn đến lượng đường huyết thấp hơn vào ban đêm”, nghiên cứu cho biết.
“Kết quả của nghiên cứu này chỉ ra rằng việc bổ sung hạt lanh vào chế độ ăn hàng ngày sẽ tạo ra lượng glucose thấp hơn trong 24 giờ…”.
Ngoài các tác dụng trên, hạt lanh còn rất tốt cho phụ nữ mãn kinh. Lignan trong hạt lanh đã được chứng minh là có lợi ích cho phụ nữ mãn kinh. Nó có thể được sử dụng như là một thay thế cho liệu pháp thay thế hormone vì lignan có tính chất của estrogen. Các tính chất này cũng có thể giúp giảm nguy cơ loãng xương. Nó thậm chí có thể giúp kinh nguyệt phụ nữ duy trì chu kỳ đều đặn.
(Theo Express)
Theo DSPL
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/bac-si-noi-tieng-moi-ngay-an-1-thia-nay-huyet-ap-cao-benh-tim-se-tranh-xa-a422252.html