Huyết áp cao hay tăng huyết áp là một trong những yếu tố dẫn đến bệnh tim – nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới. Huyết áp có thể kiểm soát thông qua thay đổi lối sống như giảm căng thẳng, duy trì vận động, không hút thuốc và ăn uống lành mạnh.
Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị người huyết áp cao nên ăn chủ yếu các thực phẩm có nguồn gốc thực vật, sữa ít béo, thịt gia cầm và cá không da, dầu thực vật… Đồng thời người muốn kiểm soát huyết áp cần hạn chế nạp chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa, thực phẩm nhiều muối và đường. Các vi chất có lợi cho huyết áp là kali, canxi và magie giúp giãn mạch máu, hạ huyết áp hiệu quả.
Dưới đây là những thực phẩm các chuyên gia dinh dưỡng Mỹ gợi ý người huyết áp cao nên bổ sung vào chế độ ăn:
Củ cải
Chuyên gia Maria Sylvester Terry cho biết: “Củ cải có hàm lượng hợp chất nitrat cao, được cơ thể chuyển đổi thành oxit nitric – một chất hóa học giúp làm giãn động mạch, tĩnh mạch và thúc đẩy lưu lượng máu”. Nitrat cũng làm giảm giảm gánh nặng cho tim, từ đó hạ huyết áp.
Một phân tích tổng hợp các nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ 70-250 ml nước ép củ cải đường mỗi ngày trong 3-60 ngày làm giảm đáng kể huyết áp tâm thu. Củ cải cũng chứa kali, magie có lợi cho việc ổn định huyết áp, ngăn ngừa tình trạng ngừng tim đột ngột, đau tim và đột quỵ.
Củ cải giàu chất xơ, có chỉ số đường huyết thấp đồng thời chứa nhiều hợp chất hóa học giảm lượng glucose mà ruột hấp thụ, kiểm soát lượng đường trong máu. Chất chống oxy hóa anthocyanin trong củ cải có khả năng hạ mức cholesterol xấu trong máu, ngừa xơ vữa động mạch.
Đậu phụ
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng hợp chất thực vật isoflavone trong đậu nành – nguyên liệu làm đậu phụ – giúp làm giãn mạch máu, giảm huyết áp. Chuyên gia dinh dưỡng Maria Sylvester Terry giải thích: “Đậu phụ cung cấp chất xơ, kali và chất béo không bão hòa đa, hỗ trợ chức năng tim mạch và mạch máu hoạt động ổn định”.
Đậu phụ cung cấp tất cả 9 loại axit amin thiết yếu mà cơ thể cần, giúp tăng cường khả năng miễn dịch, tốt cho đường ruột. Bổ sung protein nguồn thực vật từ đậu phụ có thể kiểm soát cholesterol và lượng đường trong máu, xây dựng cơ bắp hiệu quả. Một nghiên cứu năm 2020 cho thấy những người ăn một khẩu phần đậu phụ mỗi tuần có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 18% so với những người không ăn.
Cam
Theo chuyên gia dinh dưỡng Shana Minei Spence, cam chứa chất chống oxy hóa hesperidin có lợi cho sức khỏe tim mạch. Nghiên cứu cho thấy hesperidin làm giảm viêm, giảm cả huyết áp tâm thu và tâm trương. Cam chứa kali, có thể giảm lượng natri dư thừa trong cơ thể, điều hòa nhịp tim, cân bằng lượng muối, tránh tình trạng huyết áp cao.
Cam còn là nguồn vitamin C dồi dào, hỗ trợ hấp thu sắt để tăng cường sản xuất tế bào hồng cầu. Loại quả này giàu chất xơ, folate, canxi,… Một đánh giá từ 10 nghiên cứu cho thấy cam làm giảm một số yếu tố gây ra bệnh tim bao gồm đường huyết và cholesterol xấu.
Tỏi
Chuyên gia người Mỹ Terry khuyên bạn bổ sung tỏi ở dạng bột, dầu hoặc tỏi tươi vào chế độ ăn để giảm huyết áp. Tỏi có thể giúp hạ huyết áp ở những người đã bị huyết áp cao nhờ các hợp chất như allicin, alliin và S-allyl-L-cysteine (SAC). Các hợp chất này có khả năng chống viêm, hoạt động như chất chống oxy hóa, mở rộng mạch máu giúp máu lưu thông dễ dàng hơn.
Nhiều nghiên cứu chỉ ra tiềm năng của tỏi trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim và giúp kiểm soát mức cholesterol. Tỏi có đặc tính kháng khuẩn, nấm, ngăn ngừa bệnh đường hô hấp. Loại gia vị này còn có đặc tính chống ung thư, có thể hỗ trợ sức khỏe xương. Tỏi rất giàu kẽm và chất chống oxy hóa tự nhiên làm giảm lượng đường trong máu.
Theo ĐSPL
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/4-thuc-pham-la-cuu-tinh-cho-nguoi-huyet-ap-cao-uoc-chuyen-gia-my-khen-ngoi-ha-mo-mau-va-kiem-soat-uong-huyet-hieu-qua-a426511.html